แพทย์ส่วนมากจะแนะนำให้ผู้หญิงตรวจเต้านมด้วยตนเอง ในช่วงหลังจากหมดประจำเดือนไปได้สักประมาณหนึ่งอาทิตย์ทุกๆ เดือน ซึ่งความจริงแล้ว ท่านอาจตรวจก่อนจะมีประจำเดือนก็ได้ เพื่อที่ท่านจะได้มีความรู้สึกว่าเต้านมของท่านมีการเปลี่ยนแปลงไปตามรอบประจำเดือนอย่างไรบ้าง
ท่านอย่าได้กังวลว่า ในบางเดือนท่านอาจลืมตรวจเต้านมของท่าน เพราะว่าการลืมครั้งนั้นไม่ได้มีผลเสียต่อร่างกายท่านแต่อย่างใด ท่านเพียงแต่คอยตรวจในเดือนต่อไปเท่านั้นเอง


วิธีการตรวจเต้านมด้วยตนเอง
การตรวจเต้านมด้วยตนเอง (Breast Self Examination-BSE) ประกอบด้วยการดูและการคลำด้วยตนเอง การจะตรวจเต้านมด้วยตนเองนี้ ควรจะทำในห้องที่มีอากาศไม่ร้อน ไม่หนาวเกินไป และมีความเป็นส่วนตัวพอสมควร เวลาที่เหมาะสมสำหรับการตรวจนี้ เช่น เวลาก่อนอาบน้ำ หรือก่อนเข้านอน เป็นต้น
ไม่มีความจำเป็นที่ท่านจะต้องมีความพยายามที่จะหาความผิดปกติอะไรเป็นพิเศษ ท่านเพียงแค่คอยสังเกตและจดจำว่า ลักษณะเต้านมของท่านเป็นอย่างไร เพื่อที่ท่านจะได้ทราบทันทีว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับเต้านมของท่านในวันข้างหน้า


สตรีที่ตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นคนประเภทไหน
มีการวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ทำการตรวจเต้านมด้วยตนเองมักจะเป็นคนที่มีการศึกษาและมีความคิดที่ดีต่อชีวิต ผู้หญิงกลุ่มนี้จะไม่กลัวว่าการตรวจเต้านม จะเป็นการค้นพบว่าตัวเองอาจจะเป็นมะเร็งเต้านม คนพวกนี้จะคิดในทางที่ดีว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะได้ค้นพบโรคในระยะเริ่มต้น และจะได้เริ่มต้นรักษาแต่เนิ่นๆ


ผู้หญิงที่ไม่เคยตรวจเต้านมตนเอง
มีผู้หญิงถึง 9 ใน 10 คนที่ไม่เคยตรวจเต้านมตนเอง มีเหตุผลหลายอย่างที่อธิบายเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งก็คือ ข้อมูลที่อธิบายวิธีการตรวจแบบนี้ไม่ค่อยได้แพร่หลายในหมู่ประชาชน แม้กระทั่งในกลุ่มแพทย์ที่เป็นผู้หญิงหรือสตรีที่อยู่ในวงการแพทย์เอง ก็ไม่ค่อยจะได้ตรวจเต้านมตนเองเช่นกัน
มีหนังสือหรือใบปลิวหลากหลายฉบับที่พูดเรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเอง ว่าให้ดูว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างในเต้านม แต่ก็ไม่ได้อธิบายให้ชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นคืออะไร คนที่เคยทำการตรวจเต้านมด้วยตนเอง และไปเจอก้อนหรือเต้านมซึ่งเป็นก้อนปกติ ก็เลยเกิดความไม่แน่ใจและเป็นกังวล ทำให้ถึงกับเลิกตรวจเต้านมไปเลยในที่สุด
ในบางครั้งผู้หญิงบางคนรู้สึกลังเลที่จะตรวจเต้านมด้วยตนเอง เพราะว่าเกิดความกลัวว่าจะไปเจอมะเร็งเข้า ซึ่งตามความจริงแล้ว การที่ค้นพบมะเร็งเต้านมตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้มีผลการรักษาที่หายได้มากกว่าอย่างชัดเจน

 contact us : mailto:q&a@waithong.com