คลิ๊กที่นี่เพื่อกลับหน้าหลัก
คุณ ปุ๊ก อาภัสรา หงสกุล
พันเอกหญิงจิตรวดี จุลานนท์

คุณ พรทิพย์ พีชผล

ปัจจุบัน อายุ ๕๕ ปี เกิดและโตที่จังหวัดสงขลา
การศึกษาระดับมัธยม โรงเรียนสตรีวิทยา
ระดับอุดมศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ สาขา การสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ประสบการณ์การทำงาน
--ธนาคารกรุงเทพ สาขาราชวงศ์ ทำอยู่ ๗ ปี จากนั้นย้ายมาสำนักงานใหญ่ ส่วนแผนงานและการตลาด
--เป็นพรีเซ็นเตอร์ ถ่ายโฆษณาทั้งทีวี สิ่งพิมพ์ต่างๆ รวมทั้งอ่าน สปอต ทางวิทยุ
ชีวิตครอบครัว เป็นภริยาของพลตรี อดิศัย พีชผล นายทหาร สังกัดสำนักงาน ปลัดกระทรวงกลาโหม ปัจจุบัน มีบุตรสาว ๑ คน หลัง early retried จากแบงก์ที่ทำงานอยู่ เมื่อ พฤศจิกายน ๒๕๔๒ คุณ พรทิพย์ ให้เวลากับสมาคมภริยาข้าราชการ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็น สังกัดของสามี ขณะเดียวกันยังคงประกอบอาชีพ เป็นพรีเซ็นเตอร์ งานโฆษณา เนื่องจาก ทางโมเดลลิ่ง ยังคงเสริฟงานเข้ามาให้อย่างต่อเนื่องแบ่งเวลาให้กับตัวเองอย่างไรบ้าง ทั้งงานแม่บ้าน สมาคม หรือแม้แต่งานถ่ายโฆษณา ?
ชีวิตเป็นไปอย่างสบาย ๆ ทุกวันนี้งานที่ทำอยู่ไม่ว่าจะเป็นงานของ สมาคมฯ งานบ้าน หรืองานถ่ายโฆษณา ภายในหนึ่งสัปดาห์เราสามารถจัดได้ลงตัว อาจเป็นเพราะมีลูกสาวเพียงคนเดียว อายุ ๒๖ ปีแล้ว จบปริญญาโท จาก ม.ธรรมศาสตร์ เค้าโตพอที่จะดูแลตัวเองได้ บางครั้งยังให้เวลามาดูแลเราอีกด้วย ส่วนสามีก็ยังคงรับ ราชการเป็นทหาร ซึ่งทั้งพ่อและลูก ถ้าว่างเขาก็จะขับรถไปส่งให้ที่กองถ่าย ดังนั้นจึง ยังมีเวลาพอที่จะให้กับงาน ส่วนเรื่องงานสังสรรค์กับเพื่อนเก่า ๆ อย่างเช่นศิษย์เก่า สตรีวิทย์ เราก็ยังมีเวลาให้

เกี่ยวกับงานโฆษณา หรือภาพยนตร์ ?
งานโฆษณา ที่ เด่น ๆ ตั้งแต่ทำมา ก็มี พอนดส์ อีโน เทสโก้ โลตัส แว่นท็อปเจริญ Pct ส่วนของโคคา โคล่า ที่เป็นคุณย่า ถ่ายทำในไทย แต่จะไปออกอากาศที่เวียดนาม และยังมีอีกหลายตัว ของ CANDY MODELLING และ SKY EXIST MODELLING สำหรับงานภาพยนตร์ ที่ปิดกล้องไปแล้ว และเตรียมลงโรงฉาย คือเรื่อง สุริยฆาต ของ CM FILM เป็นหนังทริลเล่อร์ จะเข้าฉายตรุษจีนที่จะถึงนี้ เคยมีคนมาทาบทามให้เล่นบท ไฮโซ แนวจัดจ้าน เหมือนกัน แต่ ดูแล้วไม่เหมาะ เลย ไม่รับ เพราะเราต้องคำนึงถึงสามีด้วย

ได้ข่าวว่าไม่ค่อยชอบขับรถ ยอมซ้อนมอเตอร์ไซค์ นั่งรถประจำทาง หรือ ปอ.. ?
ปกติ เวลาไปถ่ายโฆษณา จะได้สามี หรือไม่ก็ ลูก ช่วยขับรถไปส่ง ถ้าสามีหรือลูกเค้า ไม่ว่าง เราก็ง่าย ๆ ซ้อนรถมอเตอร์ไซค์ออกมาจากปากซอยบ้าน ลาดพร้าว ๒๖ แล้วก็ต่อ ปอ. จากนั้น นั่งรถไฟฟ้าต่ออีกที ซึ่งวันนี้ที่มาคุยกันก็มาด้วยวิธีนี้ มาทั้งชุดที่เห็นเนี่ยแหละค่ะ แต่เพื่อความปลอดภัย พี่จะไม่ค่อยใส่เครื่องประดับ

การแต่งกาย เครื่องประดับ ?
ไม่เน้นความหรูหรา แต่จะเน้นให้เข้ากับเสื้อผ้ามากกว่า ส่วนผ้า นิยมสวม ใส่ผ้าไหม ที่อุดหนุนกันประจำก็ของศิลปาชีพ เลือกผ้าและสีที่เหมาะกับตัวเอง และ สมัยนี้ผ้าต่างประเทศแพงกว่าผ้าบ้านเราเยอะ บางคนว่าผ้าไหม ดูแลยาก จริง ๆ แล้ว ไม่ยากเลย ตัวพี่เป็นคนที่รีดผ้าเอง ถ้าเป็นชุดผ้าไหมนะ ไม่ยากอย่างที่คิด เคล็ดลับ ง่าย ๆ ของพี่ ก็ใช้ไฮยีนอัดกลีบ ผสมน้ำ ( ไม่ได้โฆษณา นะคะ ) แล้วฉีดลงบนผ้า จากนั้น รีดด้วยเตารีดไอน้ำ เท่านี้ผ้าก็เรียบ อ้อ... แต่ควรจะพรมน้ำช่วยด้วยก็จะเรียบดี ยิ่งขึ้น

กิจกรรม วันว่าง ?
ขาดไม่ได้และปฏิบัติอยู่เป็นประจำ คือ การปฏิบัติธรรม วัดที่ชอบมากเป็นพิเศษ อยู่ที่เชียงใหม่ วัดพระธาตุจอมทอง ที่กรุงเทพ ก็จะเป็นวัดธรรมมงคล ซอย สุขุมวิท ๑๐๑ และก็ วัดผาติการาม สมัยเด็กที่บ้านพี่ แม้จะเป็นครอบครัวหรรษา ( ฮะ ฮะ ) แต่คุณแม่ หรือคุณพ่อเอง ท่านจะเน้นมากในเรื่องการเข้าวัดทำบุญ พอโตมาพี่ยังคงปฏิบัติธรรม คำสอนของพระพุทธเจ้า ช่วยได้มาก ร้องเพลงก็ชอบนะคะ เพลงที่โปรดปรานเป็นพิเศษ ของสุนทราภรณ์ ร้องโดย คุณ รวงทอง เพลง อย่าปันใจให้กับฉัน ว่าแล้วก็ร้องให้ฟังซะเลย....

มีวิธีการหรือแนวคิดอย่างไร เมื่อเผชิญกับปัญหา ?
- ไม่คิดอะไรมาก หัก กลบ ลบ หนี้ มีอะไรหยวนได้ก็หยวน - เวลาเป็นเครื่องตัดสิน บางครั้งคิดอะไรไม่ออกเวลานั่นแหละจะ ช่วยให้ปัญหาคลี่คลาย เวลาเครียด หรือเหนื่อย กับอะไรต่าง ๆ ก็มักจะบอกกับตัวเองว่า ช่างเหอะ ทุกคนไม่ได้เกิดมาเพื่อเราคนเดียว ของพี่ ดีที่ลูก และสามี เข้าใจ แต่โดยนิสัยส่วนตัวแล้วเครียดยังไง ก็จะไม่ทำลายข้าวของ

ออกกำลังกายบ่อยแค่ไหน ?
ปกติไม่ค่อยได้ออก แต่คุณหมอ แนะนำให้ออกกำลังกายแล้ว เพราะมีปัญหาคอเรสเตอ
รอลสูง ที่แพทย์แนะคือให้เดินให้ได้วันละ ครึ่ง ชั่วโมง

การดูแลสุขภาพตนเอง ในช่วงวัยทอง ?
เล่าให้ฟังนิดนึง ตั้งแต่สมัยที่ยังอยู่แบงก์ ตอนนั้น พี่จะเข้ากลุ่มกับพี่ ๆ ซะเป็น ส่วนมาก ขณะที่หลายคนเริ่มบ่นเกี่ยวกับเรื่องภาวะหมดประจำเดือน ซึ่งตอนนั้นพี่ยังคงประจำ เดือนมาตามปกติ ด้วยความที่ฟังพี่ ๆ คุย กันทุกวัน ๆ เราก็เลย แอ๊คทีฟ ในเรื่องนี้ สมัยนั้นไม่มีคำว่า วัยทอง เราจะรู้กันในเรื่องของคนที่เลือดจะไปลมจะมาก็เท่านั้น ตรงนี้เอง ทำให้ เราเลยต้องตามพี่ ๆ เค้า ไปตรวจโดยปริยาย อีกอย่างเราก็เป็นคนรัก สวยรัก รักงามด้วย ยาที่ทานช่วงแรก เป็น วิตะมิน บี ๑ ๖ ๑๒ และ แคลเซียม ตอนที่เข้ารับการตรวจ ทั้งแมมโมแกรม และ อัลตร้าซาวด์ หรือสแกนกระดูก เพื่อดู เรื่องกระดูกพรุน ตอนนั้น อายุ ประมาณ ๔๐ เศษ ๆ ค่ะ

การเข้าสู่คลีนิควัยทอง ?
เข้าคลีนิค เมื่อ อายุ ๕๑ แรก ๆ คุณหมอ นัดพี่ ๓ เดือนครั้ง ตอนนี้ เป็น ๒ เดือนต่อ ครั้ง ช่วงแรกพี่รับ ประทานยาที่มีหลากสี หมอบอกว่าต้องรับประทาน เพื่อให้ยังคง มีรอบเดือน หรือระดูเทียม รับประทานควบคู่ไปกับแคลเซียม จากนั้นพี่รับ ประทาน ฮอร์โมน เป็นเวลา ๓๖๕ วัน ตอนนี้ใช้ฮอร์โมนแบบแปะ เดิม ๗ วัน เปลี่ยนครั้ง ตอนนี้ปรับเป็น ๕ วันครั้ง ช่วงเข้าคลีนิควัยทอง ภายใต้การดูแลของ คุณหมอกิตติศักดิ์ จะได้รับคำปรึกษา เท่าที่ทราบคุณหมอจะมีการปรับความเข้าใจกับ สมาชิกวัยทองทุกครั้ง เช่น การซักประวัติเกี่ยวกับสายพันธุ์ของการเป็นโรคมะเร็ง ประวัติการมีโรคประจำตัว การอธิบายเกี่ยวกับเรื่องของฮอร์โมน เป็นต้น

สภาวะอารมณ์ ในช่วงวัยทอง ?
สำหรับพี่ ยึดหลักธรรมะ ทำให้การใช้ชีวิตเราเป็นปกติมากที่สุด ทำอารมณ์ให้แจ่มใส มองโลกในแง่ดี สามารถช่วยเหลือใครได้ก็จะช่วย หากช่วยไม่ได้ อาจจะขอต่อไปยัง คนที่มีศักยภาพ สรุปว่า พยายามช่วยทุกคนเท่าที่เราจะทำได้ การสนทนาในหมู่เพื่อนฝูง จะหลีกเลี่ยงการให้ร้ายผู้อื่น ชอบคุยเรื่องสัพเพเหระ มากกว่า............

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

© 2003 Waithong.com . All rights reserved.